Cỡ chữ: A- A A+

Phường Thọ Xương nằm ở phía Bắc trung tâm thủ phủ Lạng Thương ngày xưa và tỉnh lỵ Bắc Giang ngày nay, nằm trên con đường thiên lý chiến lược nối từ biên ải Lạng Sơn về kinh thành Thăng Long. Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, trên mảnh đất Thọ Xương - Xương Giang các thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, nhân dân đã trực tiếp tham gia và chứng kiến nhiều chiến công oanh liệt của dân tộc.

Năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời. Đảng đã tổ chức, lãnh đạo nhân dân làm cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 thắng lợi, xóa bỏ ách thống trị của chế độ thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trong cuộc kháng chiến chín năm trường kỳ gian khổ chống thực dân Pháp và trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với tinh thần "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào"; "Không có gì quý hơn độc lập tự do" Đảng bộ và nhân dân phường Thọ Xương đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ sản xuất và chiến đấu, với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người"; "Tất cả vì tiền tuyến, tất cả để chiến thắng", đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau thắng lợi vĩ đại mùa Xuân năm 1975, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ và nhân dân phường Thọ Xương cùng nhân dân cả nước bước vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước, lập nên những chiến công mới.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-03/02/2005), nhằm ôn lại truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương, qua đó tăng thêm lòng tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Thọ Xương (khóa I), nhiệm kỳ 2000 - 2005 tổ chức sưu tầm, biên soạn, xuất bản và phát hành cuốn Lịch sử Đảng bộ Thọ Xương. Do điều kiện lịch sử, cuốn Lịch sử Đảng bộ Thọ Xương xuất bản năm 2005 chỉ viết về vùng đất, con người và những sự kiện lịch sử diễn ra trên phạm vi địa giới phường Thọ Xương từ năm 1945 đến năm 2005.

Từ khi được xuất bản và phát hành, cuốn Lịch sử Đảng bộ Thọ Xương đã được phát huy tốt giá trị. Đến nay, phường Thọ Xương đã có nhiều đổi mới và tiếp tục đạt được nhiều kết quả.

Nhằm viết tiếp chặng đường lịch sử tiếp theo, thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 18 tháng 01 năm 2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng nghiên cứu, biên soạn, tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng" và sự chỉ đạo của Thành ủy Bắc Giang, ngày 08/4/2019, Đảng ủy phường Thọ Xương quyết định thành lập Ban Chỉ đạo biên soạn, chỉnh sửa, bổ sung, tái bản cuốn Lịch sử Đảng bộ Thọ Xương (1947-2020). Cuốn tái bản lần này, Ban Chấp hành Đảng bộ phường chỉnh sửa, bổ sung lời giới thiệu, phần mở đầu, phần phụ lục, phần kết luận và bổ sung kết quả giai đoạn năm 2005 đến năm 2020.